Ngô Thị Tuyên: 090 346 7887
Ngô Hiền Tuyên
: 098 303 3405

Hà Tĩnh - Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục: Đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục (2014)

Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục: Đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục

Ngay từ đầu năm học 2013-2014, Sở GD&ĐT đã triển khai thí điểm chương trình dạy học Tiếng Việt 1 công nghệ giáo dục (CNGD) tại 12 trường ở 12 huyện, thành, thị. Từ kết quả học tập của các em đã khẳng định rõ tính ưu việt của chương trình.

Việc triển khai đại trà chương trình này trong năm học 2014-2015 được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục và là một trong những phương pháp nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Chứng kiến giờ học Tiếng Việt của cô và trò Trường Tiểu học thị trấn Thạch Hà, tôi cảm nhận rõ không khí hào hứng say mê của các học sinh. Việc dạy học theo phương pháp cô giao việc, trò làm việc đã thực sự tạo cho các em tư duy khoa học, làm việc khoa học và tính kỷ luật cao.

Cô Đỗ Thị Kim Cúc - giáo viên (GV) phụ trách lớp 1A6 cho biết: “Mặc dù đã được đi chuyên đề theo chương trình của Bộ GD&ĐT nhưng đây là một chương trình giảng dạy hoàn toàn mới nên chúng tôi ít nhiều bỡ ngỡ. Thêm vào đó, các bậc phụ huynh cũng hết sức băn khoăn, lo lắng vì kết quả của con em sau 2 tuần học đầu tiên (tuần dành riêng cho việc làm quen với các ký hiệu, quy ước trong giờ học và mệnh lệnh của GV với học sinh). Nhưng đến nay, chúng tôi đã nắm chắc quy trình giảng dạy, học sinh học tập ngày càng tiến bộ so với chương trình hiện hành, đặc biệt thể hiện rõ ở các kỹ năng: nghe, viết chính tả, nắm luật chính tả và đặc biệt là kỹ năng đọc, viết. Phần lớn học sinh đều nắm được động hình, động lệnh trong việc dạy học môn Tiếng Việt 1; hiểu được cách sử dụng bút chì, phấn, bảng con, sách vở, định hình được vị trí trên, dưới, phải, trái...”.

Cũng như các trường được lựa chọn thí điểm giảng dạy chương trình mới, những ngày đầu, việc triển khai chương trình Tiếng Việt 1 CNGD ở Trường Tiểu học thị trấn Thạch Hà cũng gặp không ít khó khăn về phương pháp, quy trình dạy học. Đa số GV dạy chương trình thí điểm là những GV đã được dạy lớp 1 nhiều năm nên phần nào phương pháp hiện hành vẫn còn ảnh hưởng đến các cô trong quá trình triển khai chương trình mới. Dù vậy, với việc lựa chọn GV có đủ năng lực, trình độ, thường xuyên tăng cường bồi dưỡng GV dạy thí điểm và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các bậc phụ huynh hiểu về chương trình… giúp Trường Tiểu học thị trấn Thạch Hà trở thành một trong những mô hình thí điểm mang lại hiệu quả nhất.

Cô Lê Thị Hương - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Kết quả giữa học kỳ 2 cho thấy, việc học của các em có nhiều chuyển biến rõ nét. Toàn trường có 6 lớp 1 với 189 học sinh thì có 91% em xếp loại khá, giỏi ở phần kiểm tra đọc; 90% xếp loại khá, giỏi trong phần kiểm tra ngữ âm và viết. Các kỹ năng nghe, viết chính tả những bài dài hay viết từ mẫu chữ to sang chữ nhỏ của các em chuẩn hơn, nhanh hơn chương trình hiện hành (so sánh trong cùng thời điểm)”.

Nói về chủ trương triển khai chương trình Tiếng Việt 1 CNGD, cô Nguyễn Thị Hải Lý - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Dù Hà Tĩnh không có trong danh sách các tỉnh, thành được Bộ GD&ĐT đưa vào thí điểm nhưng thấy rõ tính ưu việt của chương trình, chúng tôi đã đăng ký với Bộ cho đi tập huấn và triển khai thí điểm tại 12 huyện, thị. Kết quả là học sinh học đến đâu chắc đến đấy. Sau khi học xong, các em đọc thông, viết thạo, nắm chắc ngữ âm, luật chính tả, tốc độ đọc nhanh hơn, giúp học sinh có phương pháp tư duy khoa học…”.

Cái khó của chương trình mới đòi hỏi GV phải có kiến thức sâu, không dạy chữ trước mà dạy ngữ âm trước; ngoài ra, tâm lý của phụ huynh cũng rất hoang mang khi những tháng đầu kết quả học tập của con em chưa đạt như chương trình hiện hành. Tuy nhiên, với sự quan tâm tạo điều kiện của Bộ GD&ĐT, tâm huyết của GV và hơn hết là hiệu quả rõ rệt từ những mô hình thí điểm… đã tạo quyết tâm để lãnh đạo Sở GD&ĐT mạnh dạn triển khai đại trà Tiếng Việt 1 CNGD vào năm học 2014-2015. Đây cũng là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành trong việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

THÚY NGỌC

Theo cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

1

1

*
*
*
*
*

REGISTER_REQUIRED