Ngô Thị Tuyên: 090 346 7887
Ngô Hiền Tuyên
: 098 303 3405

Ninh Bình - Sau một năm triển khai dạy tiếng Việt 1- công nghệ giáo dục (2015)

Từ 31 trường tiểu học đăng ký dạy tiếng Việt 1 - công nghệ giáo dục (TV1-CNGD) trong năm học 2014-2015, đến năm học 2015-2016 này, toàn tỉnh đã có 98 trường triển khai. Đây là chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai đồng loạt ở nhiều trường tiểu học trong toàn quốc nhằm góp phần nâng cao chất lượng tiếng Việt, là điều kiện để học sinh có vốn tiếng Việt phong phú, đồng thời tích hợp được nhiều kỹ năng trong học tập. Tại Ninh Bình, qua 1 năm triển khai đã cho thấy hiệu quả cũng như tính khả thi của phương pháp giảng dạy mới này.

Dạy Tiếng Việt 1 - công nghệ giáo dục tại Trường Tiểu học Ninh Vân (Hoa Lư).

 

Là một trong 7 trường tiểu học của thành phố Tam Điệp triển khai dạy TV1-CNGD từ năm học 2014-2015, Trường Tiểu học Lê Hồng Phong đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm cho chương trình giảng dạy mới này. Năm học trước, Trường có 189 học sinh lớp 1 đều được học TV1-CNGD. Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về mọi mặt: phân công giáo viên có kinh nghiệm, tâm huyết đứng lớp, cử giáo viên tham gia các lớp tập huấn của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, của Sở Giáo dục và Đào tạo, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh học sinh ủng hộ chương trình mới… Ngay trước khi bước vào dạy TV1-CNGD, Trường đã phân công giáo viên xây dựng các tiết dạy mẫu, tiến hành dạy thử để Ban giám hiệu và các giáo viên xem, nhận xét, rút kinh nghiệm dần qua các bài dạy. Do đó, trong 1 năm học qua, việc dạy TV1-CNGD tuy mới mẻ nhưng đã được cô và trò dạy và học thuần thục, tạo hiệu ứng tích cực. Cô giáo Nguyễn Thị Chinh, cho biết: Chỉ sau vài buổi đầu bỡ ngỡ học sinh đã thích thú và say mê với việc học TV1-CNGD. Bởi các em được học và hoạt động nhiều hơn trước, khi đã nắm chắc kiến thức sẽ có vốn từ rộng hơn, có kỹ năng tốt, nhất là nắm vững luật chính tả. 

Đồng thời, với cách học mới, học sinh đều tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp, khác với cách học thụ động trước là cô giảng, trò nghe. Năm học này, do đã có kinh nghiệm từ năm học trước nên giáo viên hoàn toàn chủ động, tự tin với các bài giảng… Theo đánh giá của Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Tam Điệp, năm học trước mặc dù theo chỉ đạo của Sở chỉ đăng ký từ 1-2 trường tổ chức dạy TV1-CNGD, nhưng cả 7/7 trường đều đăng ký nên các trường đều triển khai đồng loạt chương trình và được cán bộ, giáo viên và phụ huynh nhiệt tình đón nhận. Trong quá trình triển khai, Phòng Giáo dục - đào tạo thành phố hàng tuần đều xuống các trường để xem giáo viên dạy như thế nào, có vấn đề nào cần rút kinh nghiệm, cần sự hỗ trợ… Do đó, mỗi bài giảng của giáo viên đều được rút kinh nghiệm, linh hoạt trong xây dựng kế hoạch bài giảng nhằm đạt hiệu quả cao. Ưu điểm thấy rõ sau 1 năm triển khai dạy TV1-CNGD là học sinh lớp 1 qua kiểm tra đều đọc thông viết thạo, không có trường hợp phải đánh vần. Các em đều nắm vững kiến thức, luật chính tả. Bên cạnh đó, không khí lớp học sôi nổi, học sinh tự tin, mạnh dạn hơn trong giờ học… Năm học 2015-2016, Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Tam Điệp tiếp tục triển khai đồng loạt chương trình tại 100% trường tiểu học. Để chuẩn bị cho việc dạy TV1-CNGD trong năm học mới, Phòng đã chỉ đạo các trường tổ chức hội thảo cấp trường để đánh giá, so sánh về chuẩn kỹ năng, kiến thức giữa chương trình dạy tiếng Việt truyền thống với dạy TV1-CNGD để rút kinh nghiệm, tiếp tục cải tiến phương pháp dạy học.

Đối với 31 trường tiểu học triển khai dạy TV1-CNGD năm học trước, trong quá trình giảng dạy, Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm tập huấn cho cán bộ, giáo viên về quy trình, phương pháp dạy TV1-CNGD, tổ chức chuyên đề rút kinh nghiệm và hỗ trợ các trường về chuyên môn. Thường xuyên kiểm tra, dự giờ để tư vấn, rút kinh nghiệm và điều chỉnh cách dạy của giáo viên cho phù hợp với đối tượng học sinh. Theo lịch định kỳ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở đã quan tâm tổ chức chuyên đề rút kinh nghiệm dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Hồ Ngọc Đại và các chuyên gia của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam với sự tham gia của lãnh đạo, chuyên viên phòng giáo dục, 100% cán bộ, giáo viên của 31 trường tiểu học triển khai dạy TV1-CNGD. Kết quả đánh giá chất lượng môn TV1-CNGD năm học 2014-2015 vừa qua tại 31 trường tiểu học: Có 114 lớp với 3.451 học sinh tham gia học TV1-CNGD, số học sinh hoàn thành môn học đạt 99,3%, điểm số bài kiểm tra cuối năm có 23,9% điểm 10; 38,3% điểm 9, điểm dưới 5 còn 0,7%...

Trước hiệu quả và ưu điểm của chương trình dạy TV1-CNGD tại 31 trường tiểu học, năm học 2015-2016 toàn tỉnh đã có thêm 67 trường đăng ký, nâng tổng số trường tiểu học tiến hành dạy TV1-CNGD lên 98 trường. Theo ông Trịnh Duy Nghĩa, Phó trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo: Để chương trình dạy TV1-CNGD đạt hiệu quả, kết quả cao trong năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các nhà trường sắp xếp, bố trí giáo viên tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp dạy TV1-CNGD trong dịp hè. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ bàn ghế, trang thiết bị dạy và học của bộ môn, sách giáo khoa… Các nhà trường đã đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chương trình mới cho phụ huynh học sinh để cùng phối hợp với nhà trường trong việc hỗ trợ, giúp đỡ học sinh học tập khi ở nhà. Giải pháp dạy học theo tài liệu TV1-CNGD với mục đích đảm bảo cho học sinh lớp 1 lên lớp 2 đạt chuẩn năng lực tiếng Việt đã và đang được nhiều trường tiểu học triển khai hiệu quả và bài bản ngay từ những buổi học đầu tiên. Ngành Giáo dục - Đào tạo hy vọng từ hiệu quả bước đầu sẽ tiếp tục triển khai tới 150 trường tiểu học trong tỉnh có 100% học sinh lớp 1 được học TV1-CNGD trong năm học tới.

Bài, ảnh: Bùi Diệu

Theo cổng thông tin điện tử Báo Ninh Bình

Ngày 15/09/2015

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

1

1

*
*
*
*
*

REGISTER_REQUIRED