Ngô Thị Tuyên: 090 346 7887
Ngô Hiền Tuyên
: 098 303 3405

Lạng Sơn: Gieo mầm "cổ tích thời nay"

Lạng Sơn là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn về mọi mặt. Tuy thế, công tác giáo dục và đào tạo của tỉnh này những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Để nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh, hội nghị bồi dưỡng tài liệu Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục do Sở giáo dục và đào tạo Lạng Sơn phối hợp với Viện Công nghệ Giáo dục tổ chức ngày 7/4 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên 1 tỉnh Lạng Sơn đã thu hút 300 cán bộ lãnh đạo, đại diện giáo viên của tất cả các phòng giáo dục trong tỉnh, đồng thời được những người làm công tác giáo dục đặc biệt chú ý.

Sau thời gian thực hiện dạy thí điểm cho học sinh tiểu học trên một số địa bàn tỉnh học theo Tiếng Việt 1 – Công nghệ giáo dục, yêu cầu cấp thiết đó là phải phổ cập, nhân rộng đổi mới phương pháp dạy và học.

Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 là thành tựu nghiên cứu công nghệ giáo dục của Viện Công nghệ Giáo dục, đứng đầu là Giáo sư Hồ Ngọc Đại trong suốt mấy chục năm qua. Mục đích hướng tới việc dạy và học chương trình Tiếng Việt 1 là giúp học sinh lớp 1 đọc thông viết thạo, viết đúng chính tả và không tái mù chữ. Công nghệ giáo dục cũng chủ trương phương pháp dạy và học đổi mới,  giáo viên trở thành những người hướng dẫn học sinh tự học, không cần sử dụng nhiều giáo cụ trực quan.

Việc giảng dạy trên thực tế tại một số cơ sở tại Lạng Sơn cũng như ở nhiều tỉnh thành khác trên cả nước cho thấy hiệu quả rõ rệt của công nghệ giáo dục, đặc biệt là đối với các địa bàn miền núi, dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Giáo sư Hồ Ngọc Đại nhấn mạnh: “Phải làm sao để cả thầy cả trò thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Công nghệ giáo dục hướng dẫn giáo viên những việc cụ thể cần thiết và tối ưu khi lên lớp, giúp học sinh tự học, học đâu chắc đấy”.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Tĩnh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục Lạng Sơn, chia sẻ: "Sau khi chứng kiến những đơn vị sở bạn có tình hình giáo dục tương đối giống như ở Lạng Sơn, bằng công nghệ giáo dục, cụ thể là công nghệ giáo dục Tiếng Việt 1 đã làm nên được những kết quả có thể gọi là "cổ tích thời nay", sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn quyết tâm nhân rộng mô hình giáo dục theo chương trình công nghệ giáo dục trên phạm vi toàn tỉnh ngay từ năm học 2011-2012".

Với tinh thần quyết tâm của những người làm công tác giáo dục, tỉnh Lạng Sơn đang chủ động viết nên câu chuyện "cổ tích thời nay" cho chính mình mà thành công của hội nghị bồi dưỡng này chính là hành động gieo mầm đầy ý nghĩa.

Theo Tầm nhìn.Net

 Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

1

1

*
*
*
*
*

REGISTER_REQUIRED