Ngô Thị Tuyên: 090 346 7887
Ngô Hiền Tuyên
: 098 303 3405

Môn Mĩ thuật tiểu học Công nghệ giáo dục

Chương trình mĩ thuật các lớp 1, 2, 3 Công nghệ giáo dục

1. Tài liệu: Mĩ thuật 1, 2 , 3 Công nghệ giáo dục gồm có:

a. Vở thực hành: dành cho học sinh
b. Sách thiết kế: dành cho giáo viên
c. Sách tham khảo: dành cho cha mẹ học sinh và giáo viên

 

2. Nội dung
Nội dung trong môn Mĩ thuật 1, 2, 3 gồm hai phần cụ thể là mĩ thuật tạo hình và mĩ thuật ứng dụng.
a. Mĩ thuật tạo hình:
+ Lớp 1, qua ba màu cơ bản (đỏ, vàng, lam), học sinh sẽ được hướng dẫn để biết phân giải yếu tố màu sắc trong tranh như màu chính - màu phụ, màu bổ trợ, hòa sắc, đậm nhạt, để có được sự tinh tế trong việc kết hợp màu sắc. Qua nhiều bài vẽ, học sinh được củng cố nhận thức của mình về gam màu chính, hòa sắc, sắc độ.


+ Lớp 2, qua ba hình cơ bản (hình tam giác, hình tròn, hình chữ nhật), học sinh được hướng dẫn để biết đến sự kết hợp của những hình giúp trẻ liên tưởng đến những đồ vật, hiện tượng mà trẻ cần thể hiện trong bức tranh. Những hình đơn giản này, cũng như 3 màu cơ bản, có vai trò như là hình thức vật chất giúp tổ chức cho trẻ thực hành các kĩ năng quan sát, liên tưởng, tưởng tượng.


+ Lớp 3, học sinh được hướng dẫn sắp xếp, sử dụng hình và màu như là phương tiện để diễn đạt không gian trong tranh, từ đó chủ động bày tỏ cảm xúc của mình trước cuộc sống theo cách riêng của mỗi cá nhân.


b. Mĩ thuật ứng dụng:
Nội dung trong Mĩ thuật 1, 2, 3 không chỉ giúp trẻ bộc lộ cảm xúc qua đường nét và màu sắc, mà còn vận dụng chúng vào làm đẹp cho cuộc sống bằng những việc làm phù hợp với lứa tuổi như: bày mâm ngũ quả ngày Tết, cắm lọ hoa, trang trí mặt nạ truyền thống, trang trí một số đồ vật gia dụng. Trong chương trình, học sinh được tìm hiểu về yếu tố mĩ thuật trong một số trang trí của của đồng bào dân tộc H’Mông, Ba-Na, Chăm; tranh dân gian của người Việt cũng như được tiếp cận những tác phẩm hội họa nổi tiếng của một số danh họa trên thế giới như Paul Klee, Henri Matisse, Pablo Picasso, Van Gogh; tranh thiếu nhi của nhiều nước như Nhật Bản, Séc, Thổ Nhĩ Kì, Bê ra rút, Thái Lan… Điều này giúp cho mĩ cảm của học sinh không xa rời những giá trị của dân tộc, đồng thời việc được tiếp cận với những trường phái, phong cách mĩ thuật khác nhau, cũng như được làm quen với cách thể hiện của các bạn cùng trang lứa trên thế giới sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong việc biểu đạt cảm xúc của mình qua những bức tranh.

1

1

*
*
*
*
*

REGISTER_REQUIRED